Bắc Ninh - thành phố thông minh
Bắc Ninh: Thành phố thông minh- Những bước đi đầu tiên
2019/06/14 21:17:25

(NB&CL) Tỉnh Bắc Ninh đang trên đà đô thị hóa mạnh mẽ để sớm trở thành thành phố trực thuộc T.Ư, cũng là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm triển khai xây dựng mô hình TP thông minh. Sau hơn một năm triển […]

(NB&CL) Tỉnh Bắc Ninh đang trên đà đô thị hóa mạnh mẽ để sớm trở thành thành phố trực thuộc T.Ư, cũng là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm triển khai xây dựng mô hình TP thông minh. Sau hơn một năm triển khai đề án, Bắc Ninh đã có sự chuyển mình tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên việc tìm ra các giải pháp hợp lý, tạo sự phát triển đồng bộ, đột phá cũng gặp phải những thách thức, khó khăn không hề nhỏ trong quá trình triển khai đề án này.

Những kết quả khả quan

Xây dựng mô hình thành phố thông minh là giải pháp đột phá, tối ưu nhằm đẩy mạnh quá trình đô thị hóa, đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Sau hơn một năm Bắc Ninh phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ thông tin, văn hóa giáo dục… đã tạo ra sự hài hòa giữa phát triển kinh tế với nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của các cấp chính quyền. Đặc biệt, trong triển khai xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh còn chú trọng tham mưu việc dùng chung để nâng cao hiệu quả các hệ thống CNTT, theo đó, các cơ quan nhà nước sẽ dùng chung hạ tầng mạng truyền số liệu, dùng chung trung tâm dữ liệu, dùng chung các giải pháp CNTT và tiến tới dùng chung dữ liệu để chung tay phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Trong lĩnh vực xây dựng chính quyền điện tử: Từ năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã thống nhất trong việc triển khai phần mềm quản lý văn bản điều hành đến tất cả các sở, ngành, và chính quyền các cấp, qua đó giúp tăng hiệu quả làm việc, giảm thói quen sử dụng văn bản giấy, tăng cường việc chỉ đạo, điều hành công việc trên môi trường mạng tiến tới hình thành các văn phòng điện tử.

Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bắc Ninh tháng 10/2018.

Bên cạnh đó, việc triển khai xây dựng Trung tâm hành chính công tập trung giúp người dân thuận tiện trong việc nộp hồ sơ. Điển hình từ tháng 7/2017 đến nay, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Hành chính công thành phố Bắc Ninh đã tiếp nhận 80.828 hồ sơ, trả kết quả được hơn 79.340 hồ sơ thủ tục hành chính trong các lĩnh vực: Quản lý đô thị, Tài nguyên môi trường, Tư pháp, Giáo dục, Bảo hiểm xã hội, Công an hộ tịch…; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt trên 98%; thu nộp ngân sách nhà nước từ các khoản thu thuế, phí, lệ phí khoảng 116 tỷ đồng; tỷ lệ công dân đánh giá rất hài lòng, hài lòng về thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ đạt 99,5%.

Thống nhất triển khai tập trung phần mềm một cửa điện tử và dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ trên môi trường mạng. Triển khai các ứng dụng về cơ sở dữ liệu địa lý cho các ngành, lĩnh vực như: Thương mại, Xây dựng, Giao thông vận tải,… phục vụ việc quản lý và điều hành của thành phố. Ứng dụng và sử dụng phần mềm Zalo trong quản lý và điều hành công tác trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý, chấn chỉnh tình trạng vi phạm tại các địa phương.

Qua đó có thể thấy, nhân dân địa phương được hưởng lợi từ những tiện ích mà thành phố thông minh mang lại. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao, giảm chi phí tối giản cho người dân về thủ tục hành chính, đồng thời tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách nhà nước về quản lý văn bản. Qua đó tạo động lực cho phát triển những lĩnh vực kinh tế theo định hướng phát triển xanh, phát huy lợi thế của các ngành công nghiệp địa phương, đảm bảo kiểm soát tốt môi trường, khai thác tài nguyên một cách hiệu quả và đẩy mạnh công nghiệp có hàm lượng chất xám cao ở địa phương, hướng đến nền kinh tế tri thức.

Đẩy mạnh sự liên kết khu vực và quốc tế, khuyến khích sáng tạo, hoạt động khởi nghiệp làm cho nền kinh tế của địa phương năng động và sáng tạo, đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa, phát triển theo hướng chuyển dịch mạnh sang cơ cấu dịch vụ và hội nhập. Người dân sống và làm việc trong địa bàn ngoài việc được sống trong môi trường an toàn, còn được hưởng đầy đủ các dịch vụ chất lượng về y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giao thông thuận tiện.

 Trung tâm hành chính công tỉnh Bắc Ninh.

Nhiều thách thức phía trước

Đề án xây dựng, triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2030 là một đề án lớn, quan trọng của tỉnh, được HĐND tỉnh xác định là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Mục tiêu của đề án là lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp trong quá trình đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và phát triển bền vững.

Đề án xác định 6 lĩnh vực cốt lõi của thành phố thông minh gồm: nền kinh tế thông minh, cư dân thông minh, quản trị thông minh, dịch chuyển thông minh, môi trường thông minh và cuộc sống thông minh; với 27 lĩnh vực chính và 90 chỉ tiêu cụ thể.

Trong quá trình triển khai đề án, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với những lợi thế về thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tạo ra nhiều giải pháp công nghệ hiệu quả, thì việc triển khai mô hình thành phố thông minh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Bắc Ninh nằm trong số các tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh nên chưa có kinh nghiệm thực tiễn và thiếu các hành lang pháp lý, kỹ thuật và các quy định cụ thể. Việc triển khai thí điểm vừa đòi hỏi phải đáp ứng được về tiến độ để bảo đảm hiệu quả đầu tư trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, vừa đòi hỏi phải lựa chọn các giải pháp phù hợp với đặc thù của Bắc Ninh trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm triển khai và thiếu hướng dẫn cần thiết.

Công nghiệp phát triển kéo theo ô nhiễm môi trường khu công nghiệp, điều đó ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của công nhân và nhân dân địa phương. Bắc Ninh đã đưa ra các giải pháp nhưng cũng chưa tìm được phương án tối ưu nhằm tạo ra môi trường thông minh.

Chưa có sự phát triển đồng đều giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh nên việc triển khai đồng bộ còn gặp khó khăn. Hiện tại, thành phố Bắc Ninh vẫn là đơn vị đi đầu trong việc triển khai các tiêu chí xây dựng thành phố thông minh, còn một số huyện thuần nông như Lương Tài và Gia Bình sẽ cần nhiều thời gian để phát triển.

Đứng trước những thách thức và khó khăn không nhỏ, tỉnh Bắc Ninh vẫn đang nỗ lực tìm giải pháp hiệu quả, phát triển trên nền tảng kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm phát huy tối đa ưu thế riêng. Đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục khó khăn tối ưu để xây dựng thành phố thông minh một cách đồng bộ, tạo ra những tiện ích thiết thực phục vụ nhân dân địa phương.

Theo Minh Hằng

(congluan.vn)