Thu hút đầu tư
Hà Nội – Bắc Ninh đẩy mạnh hợp tác, thu hút đầu tư
2019/06/14 20:15:20

Thời gian tới, Hà Nội và Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm về quản lý, vận hành hệ thống, xây dựng Chính quyền điện tử; trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, thu hút doanh nghiệp Hà Nội đầu tư vào Bắc Ninh và ngược lại. Bí thư Thành […]

Thời gian tới, Hà Nội và Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm về quản lý, vận hành hệ thống, xây dựng Chính quyền điện tử; trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, thu hút doanh nghiệp Hà Nội đầu tư vào Bắc Ninh và ngược lại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Sáng 25/5, tại tỉnh Bắc Ninh, Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị kết nối, hợp tác phát triển giữa hai địa phương nhằm đánh giá kết quả hợp tác giữa Hà Nội – Bắc Ninh trong thời gian qua và định hướng hợp tác những năm tiếp theo.

Đánh giá của hai địa phương cho thấy, trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, trong những năm qua Hà Nội – Bắc Ninh đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhau tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, chương trình thường niên về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch do các tỉnh tổ chức nhằm quảng cáo, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội kết nối đầu tư giữa các địa phương. Thường xuyên tiến hành các hoạt động giao lưu, tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức chương trình khảo sát, trao đổi kinh nghiệm… nhằm liên kết, chia sẻ, trao đổi thông tin, cơ chế chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp.

Hà Nội đã tiến hành các hoạt động liên kết thương mại với các tỉnh trong cả nước, trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Bắc Ninh. Thường xuyên cung cấp, cập nhật danh sách các nhà sản xuất của các tỉnh, thành phố cho các nhà kinh doanh, phân phối trên địa bàn để hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa nhà sản xuất và phân phối. Về công nghiệp, hai địa phương đã tổ chức kết nối nguyên liệu đầu vào nhằm mở rộng nguồn cung gia công bán thành sản phẩm, tận dụng và lợi thế có của các địa phương về nguyên liệu, mặt bằng, nhân công; trao đổi kinh nghiệm phát triển điện năng, tiết kiệm năng lượng và sản xuất, tiêu dùng xanh, phát triển bền vững.

Cùng với các tỉnh, thành, Bắc Ninh đã quan tâm đầu tư phát triển hệ thống giao thông vận tải đáp ứng nhu cầu về vận tải hàng hóa, hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại. Hiện nay, hoạt động vẫn tải đường bộ giữa hai địa phương chiếm tỷ lệ lớn, khoảng 80%. Bắc Ninh đã phối hợp với Hà Nội mở các tuyến xe buýt kế cận phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân như các tuyến số 54 (Long Biên – TP Bắc Ninh); tuyến số 10 (Long Biên – Từ Sơn); tuyến 204 (bến xe Lương Yên – trị trấn Hồ)… Hai địa phương đã phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiến độ các dự án giao thông kết nối Hà Nội – Bắc Ninh với các địa phương khác.

Ngành du lịch đã xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch gắn liền với chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về khảo sát, xây dựng, thực hiện tour du lịch làng nghề, các di tích lịch sử văn hóa của hai địa phương. Tổ chức nhiều đợt Farmtrip để xây dựng sản phẩm du lịch Bắc Ninh phù hợp với yêu cầu của các hãng lữ hành về du lịch làng quan họ. Phối hợp xây dựng du lịch Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn.

Đánh giá của Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Bắc Ninh cho thấy, việc thực hiện các nội dung hợp tác đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, an ninh trật tự, phù hợp với thế mạnh mỗi địa phương. Tuy nhiên, kết quả hợp tác chưa phát huy được các lĩnh mực thế mạnh như: Khoa học công nghệ, xúc tiến đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và liên thông các khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, thương mại, chưa hợp tác sâu về bảo vệ môi trường.

Thành ủy Hà Nội trao tặng 3 tỷ đồng hỗ trợ cho Quỹ xóa đói giảm nghèo của tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Gia Huy

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng và ấn tượng với kết quả phát triển kinh tế – xã hội và những đột phá của tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là đô thị, nông thôn có quy hoạch từ rất sớm đem lại hiệu quả cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng trong những năm qua Bắc Ninh phát triển nhanh với nhiều đột phá trong thu hút đầu tư nước ngoài đóng góp vào phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Những kết quả này rất ấn tượng khi thu nhập bình quân đầu người của Bắc Ninh hiện nay là 6.500 USD/người/năm.

Về kết quả hợp tác, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị lãnh đạo hai địa phương tiếp thu những ý kiến tại hội nghị về các lĩnh vực hai địa phương hợp tác trong thời gian qua như về quy hoạch, xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ, giáo dục, văn hóa… Từ đó để hoàn thiện chương trình hợp tác, xây dựng kế hoạch chi tiết trong giai đoạn tiếp theo, tăng cường việc đầu tư của Hà Nội với Bắc Ninh. Nội dung này được giao cho Ban cán sự của UBND TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh tăng cường kết nối, hợp tác.

Gia Huy